"Việt Nam và những người bạn – Vietnam et ses amis" tại "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ Yèbles 2024"

"Việt Nam và những người bạn – Vietnam et ses amis"

tại "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ Yèbles 2024"

"Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2024" diễn ra trong 2 ngày từ 23-24/3/2024 tại làng Yèbles, thuộc tỉnh Seine et Marne, cách thủ đô Paris 60km, là dịp để người dân thị trấn Yèbles giao lưu và tìm hiểu sự đa dạng văn hóa của các quốc gia Pháp ngữ. Đây cũng là dịp để các nước thành viên giới thiệu tới công chúng địa phương văn hoá dân tộc mình thông qua âm nhạc, ẩm thực, văn học hoặc các trò chơi dân gian cũng như tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua các buổi thảo luận về một số chủ đề xã hội, dân sinh nổi bật tại các quốc gia Pháp ngữ.

Sự kiện “Cuối tuần Pháp Ngữ Yèbles 2024” quy tụ gần 40 gian hàng đại diện cho nhiều quốc gia và địa phương Pháp ngữ tham dự. Với cương vị là khách mời danh dự, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã mang đến lễ hội một chương trình đặc sắc và phong phú mang tên “Việt Nam và những người bạn – Vietnam et ses amis”. Gian hàng của Việt Nam nổi bật với lá cờ đỏ sao vàng cùng các ấn phẩm du lịch, sách báo, đồ lưu niệm, nhạc cụ mang đậm nét văn hóa dân tộc như nón lá, con rối, đàn t’rưng, đèn lồng …. Cùng với đó, một chương trình nghệ thuật được đầu tư bài bản mang đậm văn hóa Việt Nam thu hút được sự chú ý của đông đảo bạn bè quốc tế với sự kết hợp văn hóa truyền thống lẫn hiện đại của các nhạc cụ dân tộc như đàn t’rưng, đàn tỳ bà, trang phục áo dài dân tộc cùng các tiết mục nhảy hiện đại, đặc biệt gian hàng của Việt Nam còn dành một không gian rộng rãi để triển lãm sách của nhà văn nổi tiếng người Pháp Dominique De Miscault – người luôn dành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh chương trình văn hoá nghệ thuật, Việt Nam còn mang đến  một gian hàng ẩm thực giới thiệu tới bạn bè quốc tế các món ngon đặc trưng ba miền Việt Nam như nem, bò bún...

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Nguyễn Thị Vân Anh và Thị trưởng thành phố Yèbles bà TAMATA-VARIN đã tới thăm và chúc mừng gian hàng triển lãm của Việt Nam đã thu hút được rất đông người quan tâm. Theo bà TAMATA-VARIN, Việt Nam đã làm rất tốt vai trò là khách mời danh dự của Ngày hội Pháp ngữ 2024. Bà đã trực tiếp tham quan, cảm nhận các ấn phẩm, sản phẩm trong gian hàng Việt Nam, đồng thời ghé thăm và trải nghiệm gian hàng ẩm thực của Việt Nam, tự tay làm và thưởng thức cốc nước mía với nguyên liệu được nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo ông Tăng Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, “Không chỉ có nhiệm vụ giữ gìn và thúc đẩy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc trong các thế hệ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, thông qua những sự kiện quốc tế này, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp mong muốn tăng cường quảng bá tới đông đảo bạn bè trên thế giới về một đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách. Ngày hội Pháp ngữ thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, là cơ hội tốt để xúc tiến du lịch Việt Nam”.

Aurelia, một bạn trẻ Hàn Quốc cho biết "Tôi rất ấn tượng với không gian trưng bày, sự nồng nhiệt của các bạn Việt Nam và chắc chắn sẽ tới Việt Nam để trải nghiệm cuộc sống, tìm hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam”.

Tại “Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ Yèbles 2024”, bên cạnh đón nhận tình cảm của bạn bè quốc tế, chúng tôi còn được gặp, tiếp đón cô Hà Chantal Thuyền, một nhà giáo gốc Việt đã sinh sống nhiều năm tại Pháp và có mong muốn được giới thiệu tới các bạn học sinh là con em người Việt và cả các bạn học sinh nước ngoài học tập tại Pháp về hình ảnh, đất nước và văn hóa truyền thống Việt Nam. Cô Thuyền cho biết “sẵn sàng tham gia hỗ trợ giảng dạy miễn phí tiếng Việt cho con em Việt kiều đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp”. Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp ghi nhận tấm lòng và gửi tới cô các ấn phẩm giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam cùng lá cờ đỏ sao vàng để đồng hành cùng cô trong hành trình lan tỏa tình yêu quê hương đất nước.

Ngày hội Pháp ngữ thành phố Yèbles lần thứ 5 sôi động đã khép lại với những lời khen từ Ban Tổ chức, các vị khách mời quốc tế và niềm vui rạng rỡ của tất cả người tham gia sự kiện. Ngày hội là dịp quảng bá văn hóa và thúc đẩy xúc tiến du lịch Việt Nam tới bạn bè quốc tế, nhất là các nước nói tiếng pháp, đồng thời mở ra cơ hội khám phá sự đa dạng văn hoá của các quốc gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ; góp phần đẩy mạnh tình đoàn kết hữu nghị của các tổ chức trong cộng đồng với nhau. Hẹn gặp lại với sự tham gia đặc sắc hơn, ấn tượng hơn của Việt Nam lần thứ 6, dự kiến tổ chức vào dịp 20/3/2025.

Một số hình ảnh về Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2024:

Ảnh 1: Thị trưởng thành phố Yèbles chụp ảnh cùng TTVH Việt Nam
Đại sứ UNESCO Nguyễn Thị Vân Anh chụp ảnh TTVH Việt Nam

Ảnh 3, 4: Màn diễu hành ấn tượng của đoàn Việt Nam

Ảnh 5: Nhà văn người Pháp Dominique De Miscault trò chuyện cùng lãnh đạo TTVH Việt Nam

Ảnh 6: Cô Hà Chantal Thuyền trò chuyện với cán bộ TTVH Việt Nam

Ảnh 7: Độc tấu T’rưng do Nghệ sĩ Thanh Ngọc,

TTVH Việt Nam biểu diễn

Ảnh 8: Múa “Bèo dạt mây trôi” do Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp biểu diễn

Ảnh 9: Thị trưởng Yebles hào hứng khi được tự tay ép mía

Ảnh 10: Việt Nam cùng các nước tại Ngày hội Pháp ngữ

Ảnh 11: Gian hàng triển lãm và các tiết mục biểu diễn của đoàn Việt Nam thu hút sự chú ý của đông đảo bạn bè quốc tế

Ảnh 12, 13, 14: Một số hình ảnh tại gian hàng của Việt Nam

 

Bài viết liên quan

Bonjour Vietnam

Bonjour Vietnam

Chương trình BONJOUR VIETNAM sẽ diễn ra từ 10h00-21h30 ngày 25 và 26/6/2024 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại...