Triển lãm nghệ thuật của NSND Vương Duy Biên tại Pháp

Nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao 2 nước Việt Nam – Pháp, NSND Vương Duy Biên sẽ giới thiệu tới công chúng Pháp gần 70 tác phẩm nghệ thuật bắt đầu từ ngày 18 đến 29.9 tại Paris (Pháp).

Đây có lẽ là lần đầu tiên, khán giả quốc tế sẽ được thưởng thức một phần trình diễn mới lạ kết hợp giữa nghệ thuật múa đương đại với nghệ thuật múa rối, nhằm giới thiệu những tác phẩm của nghệ sĩ. Thông qua phần trình diễn, các nghệ sĩ sẽ giúp khán giả hình dung được những hình ảnh sinh hoạt bình dị của người nông dân nơi làng quê như: Đi cấy, Ra đồng, Chăn trâu… hay sâu sắc hơn là tình cảm của gia đình – một hình ảnh đó đều gắn liền với sáng tác của tác giả.

NSND Vương Duy Biên, sinh năm 1958 tại Hà Nội. Tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Hà Nội năm 1987 và hiện là thành viên của Hội mỹ thuật Việt Nam. Năm 2015, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND do đã đạt nhiều giải thưởng (trong nước và quốc tế) trong hoạt động nghệ thuật múa rối với vai trò chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, tác giả kịch bản, hoạ sĩ thiết kết – tạo hình múa rối. Ông cũng từng là Thứ trưởng Bộ Văn Hoá – Thể Thao và Du lịch.

Những tác phẩm điêu khắc của NSND Vương Duy Biên thường có tạo hình dí dỏm với hình ảnh thường thấy trong cuộc sống, nhưng ẩn dưới đó lại đậm chất suy tư, gợi nhiều bài học sâu sắc. Trong khi đó, tác phẩm hội họa (tranh lụa và tranh sơn mài) của ông thường mang đến cho người xem cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình trong cuộc sống đậm chất làng quê Việt Nam.

Bài viết liên quan