Cộng đồng người Việt ở Pháp vui đón Tết

NDĐT – Ngày 17-2, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức chương trình đón Tết Mậu Tuất cho bà con tại Pavillion Baltard – khu di tích nhà chợ cổ ở thành phố Nogent sur Marne thuộc ngoại ô Paris. Trong không khí sum vầy và ấm áp, cộng đồng người Việt chung niềm vui đi ăn Tết, mừng Xuân mới và cả niềm tin hướng về quê hương ngày càng đổi mới, vững mạnh hơn.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều người Việt ở xa Tổ quốc lại xúc động rưng rưng vì không thể đón Tết tại quê nhà. Tại Pháp, ngày Tết trùng vào ngày làm việc trong tuần và giao thừa ở đây cách tới sáu tiếng nên khó có thể hòa cùng không khí Tết ở Việt Nam. Chính vì vậy, Tết cộng đồng ở Pháp thường diễn ra vào cuối tuần và là dịp để bà con tới ăn Tết chung.

Tham dự Tết cộng đồng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp và Phu nhân; Đại sứ – Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, Trần Thị Hoàng Mai; Chủ tịch UGVF Ngô Kim Hùng; đại diện các hội đoàn cùng bà con Việt kiều đến từ nhiều vùng khác nhau ở Pháp.

Mở đầu ngày hội Tết 2018 là chương trình nghệ thuật được chuẩn bị rất công phu từ nhiều tuần qua. Bà con Việt kiều được hòa vào không khí rộn ràng đón Xuân mới thật ấm cúng, vui tươi và đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Những bài ca, điệu múa mừng đón Xuân, ngợi ca đất nước được thể hiện bởi các nghệ sĩ của cộng đồng ở Pháp như Ái Xuân, Thanh Tâm, Hợp ca Quê hương, Nhóm thiếu nhi Về nguồn, Nhóm múa của UGVF. Cũng trong hội Tết, Đoàn nghệ sĩ từ TP Hồ Chí Minh đã thể hiện những tiết mục vui tươi, phấn khởi để bà con vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Người lớn được tận hưởng không khí vui ngày Tết, gặp gỡ người quen, thưởng thức nghệ thuật, chào đón những nụ cười, những câu chúc tụng ngày đầu năm mới. Nhưng nhiều trẻ nhỏ được sinh ra tại Pháp không có điều kiện tìm hiểu về những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống như bố mẹ mình. Chính vì vậy, năm nay có một không gian dành riêng cho trẻ em. Đó là Làng Tết thiếu nhi để các em được vui đùa và tham gia những trò chơi chỉ có trong ngày Tết. Và tất nhiên, có người lớn hướng dẫn và giải thích về văn hóa ngày Tết của người Việt.

Và cũng không thể thiếu khu chợ Tết để bà con và bạn bè Pháp tới “mua sắm” những món đồ xinh xắn và chọn những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Hương vị ngày Tết thật đậm đà bản sắc dân tộc, tràn ngập khắp không gian rộng lớn của Pavillon Baltard.

Tràn đầy niềm vui đón một mùa xuân mới, người Việt tại Pháp đến đây đều thể hiện tinh thần và tâm hồn gắn bó với đất nước, với văn hóa Việt Nam. Những người con đất Việt ở Pháp vẫn miệt mài đóng góp vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp. Trong không gian sum vầy và ấm áp, cộng đồng người Việt chung niềm vui đi ăn Tết chung, mừng Xuân mới và cả niềm tin hương về quê hương. Đó là những hình ảnh đẹp của người Việt ở Pháp đón Tết cổ truyền, được các thế hệ Việt kiều gìn giữ và được bạn bè Pháp trân trọng.

Bài viết liên quan