Vietnam  France
Vietnam   France 

Việt Nam gia nhập Liên đoàn Văn hoá dân gian thế giới Nổi bật

NDĐT - Ngày 31-3 tại phiên họp toàn thể của Hội đồng điều hành Liên đoàn Văn hóa Dân gian thế giới (IGF) ở Paris, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã chính thức được kết nạp là thành viên thứ 56. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng để mở rộng hoạt động quảng bá những giá trị và bản sắc của văn hóa dân gian của nước ta tới bạn bè quốc tế.

 

Chủ tịch Dorel Cosma phát biểu chào mừng Việt Nam gia nhập IGF.

Trong những năm gần đây, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật và văn hóa dân gian sang giới thiệu tới công chúng ở Pháp và một số nước châu Âu. Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam thể hiện rõ nét văn hoá dân tộc của ba vùng miền và nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt, yêu mến của công chúng Pháp, bạn bè quốc tế và các thành viên của Hội động điều hành IGF.

Đánh giá về việc kết nạp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại ở Paris, Chủ tịch IGF Dorel Cosma cho biết: "Hôm nay là ngày rất có ý nghĩa đối với IGF khi Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp trở thành thành viên thứ 56. Như chúng ta đều biết, Việt Nam có kho tàng văn hóa dân gian rất đa dạng và các nước thành viên của IGF hôm nay được tìm hiểu nhiều hơn qua phần giới thiệu của Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Đại diện các nước còn được xem những hình ảnh biểu diễn âm nhạc và múa dân dân vô cùng đặc sắc của đất nước Việt Nam. Tôi rất vui mừng vì sau hơn bốn tháng thảo luận tích cực giữa Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp với Hội đồng điều hành IGF và các thành viên, lễ kết nạp Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng, là mốc rất quan trọng đối với sự phát triển của IGF."

Từ bây giờ Việt Nam có nhiều cơ hội để giới thiệu văn hóa dân gian tại các sự kiện do IGF phối hợp tổ chức với các nước thành viên. Ông Dorel Cosma (nhà văn, nhà thơ Ru-ma-ni) nói: "Thông qua các hoạt động giao lưu như vậy, IGF luôn hướng tới mục tiêu tăng cường tình hữu nghị và vì hòa bình. Những người yêu văn hóa dân gian đến từ nhiều nước khác nhau được xích lại gần nhau hơn qua các bài hát, điệu múa dân gian. Đó chính là những khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời, dường như không còn khoảng cách về địa lý, văn hóa. Vì vậy, có thể nói văn hóa là cầu nối để nhân dân các nước thúc đẩy quan hệ hữu nghị."

Theo ông Dorel Cosma, tham gia IGF, Việt Nam cũng như các nước khác không chỉ chia sẻ kho tàng văn hóa mà còn có thể biết thêm những nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền khác của mỗi dân tộc. Vì vậy, Hội đồng điều hành IGF mong vọng rằng lãnh đạo các nước thành viên tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động giao lưu văn hóa dân gian ngày càng được mở rộng.

Chào mừng các đại biểu đến tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành IGF, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định người Việt Nam luôn tự hào về đất nước của mình với bốn nghìn năm văn hiến. Văn hóa Việt Nam là sự tổng hòa các giá trị văn hóa đa dạng của 54 dân tộc anh em. Việt Nam đã có 11 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh là di sản thế giới (trong đó có chín di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hai di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp). Thể hiện tinh thần “thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, Việt Nam đánh giá cao quyết định của IGF kết nạp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp là thành viên thứ 56. Đây là cơ sở quan trọng để trao đổi, tìm hiểu và giới thiệu rộng rãi những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại Lễ kết nạp.

Là người có dịp xem các đoàn biểu diễn nghệ thuật dân gian của Việt Nam, ông Nicolas Charléty, Phó Chủ tịch IGF và Chủ tịch Hiệp hội các nhóm văn hóa dân gian Pháp, cho rằng việc gia nhập của Việt Nam có nhiều ý nghĩa đối với IGF trong việc mở rộng các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa dân gian tới các nước ở châu Á xa xôi. Ông nói: "Như chúng tôi biết, văn hóa dân gian ở Việt Nam rất đa dạng, phong phú và lâu đời cùng nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong có dịp để trao đổi và tìm hiểu về văn hóa dân gian của Việt Nam. Như vậy có thể nói, hôm nay là ngày quan trọng cho cả IGF và Việt Nam."

Tại phiên họp toàn thể của IGF, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp giới thiệu về những nét văn hóa dân gian đặc trưng của Việt Nam. Phần trình bày nhấn mạnh vào mục tiêu "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong xu hướng toàn cầu hóa, Việt Nam tăng cường bảo tồn, làm giàu và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, coi đó là căn cước để hội nhập và giao lưu quốc tế.

Giới thiệu về văn hóa dân gian và văn hóa dân tộc Việt Nam.

Quá trình gia nhập IGF được chính thức khởi động từ giữa năm 2016. Từ ngày 1 đến 10-7-2016, Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp phối hợp Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tổ chức đoàn Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc tham dự Festival Văn hoá thế giới lần thứ 33 tại thành phố Voiron, tỉnh Isere, vùng Rhone Alpes (Pháp) cùng các đoàn nghệ thuật đến từ Argentina, Romani, Mexico, Ấn Độ và Pháp. Nhân dịp này, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp làm việc với ông Nicolas Charléty, Trưởng Ban tổ chức Festival Văn hoá thế giới Voiron và ông Dorel Cosma, Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá dân gian thế giới để bàn về hợp tác văn hoá, về các lễ hội văn hoá dân gian.

Ông Nguyễn Thành Vượng cho biết, kể từ bây giờ, Việt Nam có thể tiếp cận thông tin và tham gia các dự án chia sẻ các giá trị văn hóa dân gian đối với các nước thành viên của IGF, tham gia vào hệ thống bảo tàng dân gian và được trợ giúp về mặt kỹ thuật và tài chính vì IGF có nguồn vốn hỗ trợ của UNESCO. Hôm nay chúng ta được kết nạp vào IGF và sẽ thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa dân gian tổ chức tại châu Âu và ở Việt Nam. Vào tháng 7 tới, đoàn Ca múa nhạc Việt Nam sẽ đi biểu diễn tại bảy nước châu Âu, trong khuôn khổ tài trợ của IGF. Ngược lại, Việt Nam có thể mời nghệ sĩ của một số thành viên tham gia Festival đường phố như ở Quảng Ninh, Huế, Hội An...

Sau Lễ kết nạp với sự tham dự của Đại sứ Lê Hồng Phấn, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO, Hội đồng điều hành IGF thảo luận về các hoạt động sẽ được triển khai trong năm 2017 cũng như việc phát triển của IGF ngoài khu vực châu Âu. Được thành lập từ năm 1947, IGF hiện có 55 quốc gia thành viên gồm đa phần là các hiệp hội văn hóa dân gian đến từ châu Âu và một phần ở châu Bắc Mỹ và Nam Mỹ như Mexico và Argentina.

                                                                                                                       (Theo Báo Nhân dân điện tử)

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo