Vietnam  France
Vietnam   France 

Tết quê tôi tại Pháp

NDĐT - Ngày 4-2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình đón Tết Đinh Dậu cho cộng đồng người Việt Nam tại Pavillon Baltard ở ngoại ô Paris. Các không gian như "Chợ Tết quê tôi", Triển lãm du lịch “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” cùng các tiết mục biểu diễn đậm đà bản sắc dân tộc của các nghệ sĩ tạo nên một bầu không khí đón Xuân tưng bừng, làm ấm lòng bà con người Việt xa quê hương.

 

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn và phu nhân tặng hoa, chúc mừng năm mới tới cộng đồng người Việt.

Mở đầu chương trình đón Tết hay còn gọi là Tết cộng đồng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt ở Pháp. Trong bao năm qua, cộng đồng người Việt không chỉ hòa nhập tốt tại nước sở tại mà còn có nhiều hoạt động gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống và tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, mỗi dịp Tết đến, mọi người lại mong đến ngày tham gia Tết cộng đồng để xum vầy trong không khí đầm ấm, đoàn kết cùng hướng về quê nhà.

Chương trình Tết Đinh Dậu kéo dài từ 15 giờ đến đêm, điểm nhấn là chương trình văn nghệ hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ cộng đồng và hai đoàn nghệ sĩ từ Việt Nam sang. Các màn biểu diễn từ giai điệu truyền thống tới hiện đại mang đến không khí tươi vui, năng động tràn đầy tình yêu Việt Nam. Không chỉ người Việt mà cả bạn bè Pháp được chìm đắm trong không gian nhạc Việt vào đầu năm mới. Mùa xuân Việt bừng nở trong lòng mỗi người đến với ngày hội Tết cổ truyền của dân tộc chào đón năm mới Đinh Dậu.

Cũng như ở quê nhà, các em nhỏ người Việt ở Pháp rất háo hức chờ đón ngày hội Tết. Cùng bố mẹ tới ngày hội Tết, các em được tìm về truyền thống nguồn cội, có cơ hội để nói tiếng Việt nhiều hơn. Cũng như vậy, người lớn được sưởi ấm lòng mình trong không khí Tết như ở quê nhà.

"Chợ Tết quê tôi" là điểm nhấn mang nhiều ý nghĩa với những hình ảnh được lồng ghép từ chương trình văn nghệ cho tới các không gian chung quanh khán phòng của nhà hát. Các thế hệ người Việt được hòa vào khung cảnh như ở quê nhà vào dịp Tết, đi chợ Tết để mua các món đồ trưng bày trong năm mới, xin một tờ thư pháp may mắn từ ông đồ, cùng nguời thân và bạn bè chụp hình với mâm cỗ trái cây hay cành đào, cành mai ngày Tết…

Không gian Tết thiếu nhi với trò chơi truyền thống cùng những gian hàng bán đồ lưu niệm tạo nên không khí tưng bừng đi chợ Xuân ngày đầu năm mới. Khắp nơi vang tiếng cười, tiếng nói, lời chúc đầu năm mới. Ai cũng chung niềm phấn khởi, hân hoan trong sự tấp nập, nhộn nhịp của chợ quê. Đó là những nét đẹp xưa trong tinh hoa văn hóa dân tộc của người Việt Nam, có sự hấp dẫn đặc biệt với bạn bè Pháp.

Cùng chồng là người Pháp và hai con đến từ sớm, chị Vân Anh, sang Pháp từ năm 1989, cho biết: “Tôi vẫn nhớ những lần được theo mẹ đến phiên chợ ngày xuân. Những kỷ niệm đặc biệt như vậy luôn ở trong tâm thức của tôi cũng như nhiều người khác ở xa quê hương. Vào những ngày cuối năm, được đi một phiên chợ quê mới cảm nhận hết được không khí xuân đang về. Ở Pháp không dễ tìm lại được những cảm xúc như vậy nên tôi thường đưa gia đình tới ngày hội Tết này để các con được biết về các phong tục truyền thống. Đó là những nét đẹp văn hóa của Tết Việt”.

Dù ở xa quê hàng chục nghìn cây số, cộng đồng người Việt tại Pháp vẫn luôn gìn giữ tinh thần, lối sống sinh hoạt cũng như cốt cách Việt. Các thế hệ người Việt tại Pháp, trong đó có những người mới sang sinh sống, học tập tại đây không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ nhau mà còn cùng nhau bảo tồn, quảng bá những nét đẹp của văn hóa dân tộc, nhất là trong ngày Tết, cùng hướng về Tổ quốc.

Các em nhỏ đồng ca bài "Ngày tết quê em".

Các nghệ sĩ từ trong nước mang đến không khí Tết trên khắp mọi miền Việt Nam.

 

Tái hiện khung cảnh đi chợ Tết.

 

Các gian hàng bán đồ Tết.

 

Các em nhỏ tham gia trò chơi dân gian.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN

 

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo