Vietnam  France
Vietnam   France 

Hội Người Việt Nam tại Pháp hướng tới mục tiêu phát triển đa dạng, bền vững

 

Ban chấp hành mới của UGVF có những gương mặt trẻ, năng động để tiếp nối truyền thống gắn bó với đất nước.

NDĐT - Ngày 21-5 tại Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức Đại hội lần thứ 14 trong không khí phấn khởi, đoàn kết và tự hào về truyền thống đồng hành cùng dân tộc suốt gần một thế kỷ qua. Ông Ngô Kim Hùng được bầu là Chủ tịch của Hội trong nhiệm kỳ 3 năm tới cùng Ban chấp hành mới bày tỏ quyết tâm xây dựng UGVF thành một hội phát triển và bền vững đại diện một cộng đồng Việt Nam đa dạng ở Pháp.

Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện một số hội đoàn người Việt và Pháp cùng các thế hệ Việt kiều, những người luôn đoàn kết giúp đỡ nhau hội nhập, khẳng định vai trò và vị thế của người Việt tại Pháp, đồng thời đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nói: "Chúng ta tự hào vì Hội người Việt Nam tại Pháp đã được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập với tên gọi đầu tiên là "Nhóm người An Nam yêu nước".

Trong quá trình hoạt động gần một thế kỷ qua, Hội UGVF đã đổi tên thành Hội Ái hữu, Hội liên hiệp Việt kiều và tiếp đó là Hội Người Việt Nam tại Pháp từ năm 1976. Đó là một chặng đường lịch sử đầy tự hào của Hội với những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: Chúng ta không quên hình ảnh những người lính thợ, những sinh viên Việt Nam tại Pháp lần đầu tiên xuống đường biểu tình, vận động bạn bè quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc mình. Chúng ta cũng không quên những cô bác và anh chị đã bao bọc hết mình cho hai phái đoàn đàm phán của Việt Nam trong suốt thời gian đàm phán Hiệp định Paris (1968-1973). Năm 2013 nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris, Nhà nước ta đánh giá cao đóng góp của Hội Người Việt Nam tại Pháp trong những năm tháng gian khó đã hỗ trợ, giúp đỡ đoàn đàm phán để đóng góp vào chiến thắng vẻ vang của Hiệp định Paris, tiền đề quan trọng để tạo nên chiến thắng của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định rằng Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài luôn đánh giá cao và coi trọng vị trí và vai trò của UGVF trong hệ thống hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những chương trình hỗ trợ kiều bào, cộng đồng, đặc biệt trong các hoạt động phát triển văn hóa, phát triển ngôn ngữ tiếng Việt, để xây dựng khối đại đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Pháp cũng như 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài nói chung. Với sự giúp đỡ của các thế hệ đi trước, những người có công đóng góp to lớn cho sự lớn mạnh của Hội trong thời gian qua, chúng tôi tin rằng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục duy trì bản sắc, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương", Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết thêm.

Sau giai đoạn đoàn kết đấu tranh cùng dân tộc, Hội tiếp tục làm nên những thành tích huy hoàng, ngày càng phát triển. UGVF hiện có 5 chi hội vững mạnh tại 5 thành phố lớn ở Pháp với số hội viên đông đảo.

Năm nay tròn 40 năm kể từ khi Hội Người Việt Nam tại Pháp được thành lập. Trong những năm qua UGVF tiếp tục phát huy truyền thống rất tốt đẹp, tập hợp được đông đảo nhất các thành phần người Việt tại Pháp thuộc mọi lứa tuổi tham gia. Những đóng góp của Hội là rất to lớn đối với quê hương và quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè Pháp và quốc tế.

"UGVF luôn là chỗ dựa rất là vững chắc, tin cậy của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc triển khai các hoạt động giới thiệu văn hóa cũng như chủ trương của Đảng, Nhà nước tới bà con. Hội thật sự là ngôi nhà để thực hiện đoàn kết, hòa hợp dân tộc. Chính quền sở tại cũng đánh giá cao vị thế của UGVF" - Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nói khi đánh giá về hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ tin tưởng rằng Ban lãnh đạo mới với trí tuệ và bản lĩnh của người Việt sẽ tiếp tục lãnh đạo Hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Mục tiêu là làm tốt hai nhiệm vụ: nâng cao uy tín và vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, hòa nhập ngày càng sâu hơn, ngày càng đông hơn vào xã hội Pháp, đồng thời gắn bó ngày càng chặt chẽ với quê hương đất nước, xứng đáng là những đại sứ trong việc quảng bá Việt Nam tại Pháp.

Tại Đại hội, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2010-2013 do ông Ngô Kim Hùng, Tổng thư ký nhiệm kỳ 13, trình bày. Theo đó, "những hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ 13 của Hội tập trung vào việc gìn giữ truyền thống và văn hóa Việt tại Pháp như tổ chức Tết cổ truyền, Tết Trung thu cho thiếu nhi, giới thiệu văn hóa Việt thông qua các lớp học tiếng Việt cho thiếu nhi, phát hành báo Đoàn kết, mở cuộc thi viết tìm hiểu về Việt Nam. Hội còn tham gia tổ chức Ngày Hội đoàn tập hợp gần 60 hội đoàn ở khắp nước Pháp, rồi tới cuộc vận động "hành trình theo dấu chân Bác".

Ông Ngô Kim Hùng cho biết, các hoạt động của Hội thiết thực hướng tới cộng đồng ngày càng đa dạng để thu hút không chỉ Việt kiều mà còn cả bạn bè Pháp thông qua Tết cổ truyền, các lớp tiếng học tiếng Việt cho người gốc Việt Nam và cả người Pháp. Một trong những dấu ấn của nhiệm kỳ vừa qua là các hoạt động hướng về quê hương để cùng đấu tranh và bảo vệ chủ quyền biển đảo, giúp đỡ đồng bào ở hải đảo và các vùng còn nhiều khó khăn. Trong 3 năm qua, sức mạnh của Hội được thể hiện qua các hoạt động cụ thể giúp cộng đồng hòa nhập vào đời sống của nước sở tại, huy động những người có khả năng đóng góp vào sự pháp triển của Việt Nam. Vì vậy, hình ảnh của Hội càng tốt hơn, uy tín được nâng cao, đồng thời thu hút, liên kết ngày càng đông Việt kiều cũng như các hội đoàn tại Pháp.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào công tác thông tin phục vụ cộng đồng tại Pháp và quảng bá đất nước, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân với các đoàn thể; liên kết các hội đoàn để thực hiện các dự án hướng về Việt Nam. Với 3 thành phần gồm những người có nhiều kinh nghiệm, thế hệ trẻ sinh ra ở Pháp và các bạn trẻ từ Việt Nam sang, Hội sẽ có sức mạnh tổng hợp để phát triển ngày càng đa dạng và hiệu quả hơn.

Đại hội đã thông qua dự thảo Điều lệ mới với việc mở rộng cơ cấu thành viên, tập hợp mọi người Việt Nam và gia đình tại Pháp nhằm thực hiện mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, đóng góp xây dựng đất nước và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đại hội cũng thông qua Nghị quyết, xác định 3 nhiệm vụ của Hội người Việt Nam tại Pháp trong 3 năm tới là tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các hoạt động văn hóa-xã hội hướng về cộng đồng thân ái và đoàn kết, củng cố tính đại diện của Hội và phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt tại Pháp; tăng cường các hoạt động tương trợ đồng bào còn khó khăn trong nước, huy động những người có khả năng để đóng góp vào sự phát triển của đất nước; và hỗ trợ cộng đồng hòa nhập vào đời sống của nước sở tại, đồng thời tiếp tục vai trò cầu nối giữa hai nước.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 22 thành viên trong đó có một Chủ tịch và bốn Phó Chủ tịch cùng với nhiều gương mặt trẻ, nhiệt huyết để tiếp bước các thế hệ đi trước, phát huy truyền thống vẻ vang của phong trào Việt kiều tại Pháp.

Thay mặt Ban chấp hành mới, Chủ tịch Ngô Kim Hùng khẳng định: "Hội Người Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục phát huy những giá trị cao cả vì cộng đồng, vì đất nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha anh đã gây dựng và củng cố. "Đó là di sản mà các thế hệ đi trước đã gìn giữ cho thế hệ hôm nay. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để xây dựng một hội vững mạnh và bền vững, gìn giữ những giá trị cao cả đó vì đó là linh hồn của Hội".

Nhân dịp này, Hội Người Việt Nam tại Pháp khai mạc triển lãm ảnh về những hoạt động và thành tựu trong suốt 40 năm qua. Trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển trước năm 1975 cũng như sau khi đổi tên vào năm 1976, UGVF đã có những đóng góp rất to lớn cho công cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước. Từ ngày giải phóng, đặc biệt là từ năm 1976, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có những đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng đất nước. Là một bộ phận của dân tộc, mỗi bước phát triển của Hội Người Việt Nam tại Pháp đã gắn liền với từng giai đoạn đấu tranh giải phóng và phát triển của dân tộc.

Theo  Nhân dân online
 
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo