Vietnam  France
Vietnam   France 

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời

Nhạc sĩ tài năng Việt kiều tại Pháp Nguyễn Thiện Đạo đã qua đời tại Paris (Pháp) vào 16 giờ ngày 20/11/2015 (theo giờ địa phương) vì bệnh nặng, thọ 75 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo chỉ huy dàn nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo sinh năm 1940 tại Hà Nội, sang Pháp từ năm 1953, theo học và tốt nghiệp hạng nhất khoa sáng tác của Nhạc viện quốc gia Paris năm 1963. Ông là nhạc sĩ sáng tác khí nhạc nổi tiếng từng được từ điển danh nhân Le Petit Larousse (1982) và Le Petit Robert (1995) tôn vinh là nhạc sĩ tài năng, tác giả của dòng nhạc hợp lưu Đông - Tây vô cùng độc đáo. Không những là một nhà soạn nhạc của dòng nhạc đương đại, ông đồng thời là một nhà nghiên cứu và am hiểu âm nhạc cổ truyền Việt Nam có uy tín.

Những tác phẩm của ông là sự kết hợp các loại nhạc cụ và dàn nhạc dân tộc Việt Nam với dàn nhạc giao hưởng phương Tây, trong đó chú trọng khai thác những âm sắc, thủ pháp biểu hiện của nhạc cụ dân tộc, nâng lên một tầm cao mới như các tác phẩm giao hưởng và khí nhạc: Thành đồng Tổ quốc, Mỵ Châu - Trọng Thủy, Hồn non nước, Phù Đổng, Sóng Nhất Nguyên, Bình minh, Sóng thần, Truyện Kiều...

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo cũng đã nhiều lần về nước hợp tác dàn dựng và biểu diễn cùng các đơn vị: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh với những tác phẩm tiêu biểu như: Hòa tấu 95 (biểu diễn năm 1995), Khai nhạc (năm 1997), Sóng hồn (năm 2000), Sóng Trương Chi (năm 2004), Hồn thiêng sông núi (năm 2005)… Ông đã có tác phẩm giao hưởng biểu diễn trong ba sự kiện lớn của đất nước là: Rồng bay khai nhạc (biểu diễn chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, năm 2010); Khai giác (Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK, năm 2008) và Hồn thiêng sông núi (chào mừng 40 năm đất nước thống nhất, năm 2015).

Năm 1983, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đoạt Giải thưởng André Caplet của Hàn lâm viện Mỹ thuật Pháp cho toàn bộ tác phẩm của mình và được Nhà nước Pháp trao Huân chương Nghệ thuật và Văn hóa. Năm 1995, ông tiếp tục được trao tặng giải thưởng Gian Carlo Menoti. Trong sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã sáng tác 94 tác phẩm âm nhạc, một tác phẩm văn học cùng nhiều bài nghiên cứu văn hóa. Ông từng là thành viên Đoàn Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp trong nhiều nhiệm kỳ, thành viên Hội đồng cố vấn của Hội Người Việt Nam tại Pháp và tích cực tham gia phong trào yêu nước của cộng đồng người Việt tại Pháp trong hơn 50 năm qua.

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã được tổ chức trong hai ngày 21 và 22/11/2015 tại Paris và lễ tang tổ chức vào 9 giờ 30 phút ngày 27/11/2015 tại nghĩa trang Père Lachaise của Paris.

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo