Vietnam  France
Vietnam   France 

Tọa đàm về họa sĩ Việt Nam đầu tiên vẽ tranh sơn dầu

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Viện Mỹ thuật (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm khoa học “Giới thiệu nghiên cứu, phát hiện mới về cuộc đời và tác phẩm của họa sĩ Lê Văn Miến”.

Họa sĩ Lê Văn Miến (1874-1943) được coi là người Việt Nam đầu tiên vẽ tranh sơn dầu, từng tu nghiệp tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Quốc gia Paris, đánh dấu thời điểm “bản lề” mỹ thuật Việt Nam chuyển từ mỹ nghệ dân gian bước sang giai đoạn hội nhập văn hóa đông tây, nền tảng của mỹ thuật Việt Nam đương đại. Họa sĩ Lê Văn Miến không có nhiều tác phẩm mỹ thuật, sự nghiệp của ông gắn bó chủ yếu với giáo dục. Ông từng làm đến chức Tế tửu (tương đương với Hiệu trưởng) Trường Quốc Tử Giám Huế (năm 1923). Giới nghiên cứu ghi nhận Lê Văn Miến có khoảng 10 tác phẩm. Đây là những tác phẩm tiêu biểu cho trường phái mỹ thuật châu Âu, được tiếp biến cho phù hợp với văn hóa và thẩm mỹ Việt Nam thời kỳ đầu thế kỷ XX.

Nhằm công bố những kết quả của hoạt động nghiên cứu gần đây, Ban Mỹ thuật hiện đại thuộc Viện Mỹ thuật, Trường Đại học Mỹ thuật VN tổ chức tọa đàm “Giới thiệu nghiên cứu, phát hiện mới về cuộc đời và tác phẩm của họa sĩ Lê Văn Miến”. Tọa đàm sẽ công bố, thảo luận các phát hiện mới nhất về những tác phẩm hội họa của họa sĩ Lê Văn Miến, về thời kỳ họa sĩ học hội họa tại Paris; kỹ thuật hội họa, phong cách nghệ thuật của họa sĩ, bước đầu nhận định sự nghiệp nghệ thuật của họa sĩ Lê Văn Miến và các chủ đề liên quan.

Bức tranh

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo