100 năm người Việt Nam tại Pháp

0
208

Ngày 15/6, Hội người Việt Nam tại Pháp long trọng kỷ niệm tròn 1 thế kỷ thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Phong trào Việt Kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp, được tổ chức tại hội trường Mutualité, một địa điểm quen thuộc, gắn với nhiều hoạt động quan trọng của Hội, ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại quá trình lịch sử của Hội trong 100 năm qua kể từ khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo.

“Trong suốt 100 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Hội người Việt Nam tại Pháp đã có những bước đi vững chãi, dần hình thành phong trào điển hình với một lý tưởng kiên định, nhất quán, gắn bó với dân tộc, với bầu nhiệt huyết luôn luôn cháy bỏng. Những người con Việt Nam trên đất Pháp, với tâm niệm dân tộc là trên hết, đã luôn đồng hành, gắn bó cùng quê hương, qua những khó khăn, thăng trầm, cho đến những thành công, thắng lợi vang dội của đất nước.”

“Năm 1919, một thanh niên có tên Nguyễn Ái Quốc đã cùng một số người cùng chí hướng, đứng ra thành lập Nhóm người An Nam yêu nước và trình lên Hội nghị Versailles bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam. Nhóm này chủ trương vận động đồng bào đoàn kết để đòi độc lập, tự do, thống nhất cho dân tộc.

Đây có thể coi là ngòi pháo hiệu đầu tiên, đánh thức nguyện vọng yêu nước của hàng ngàn bà con thuộc các tầng lớp khác nhau, đang có mặt tại nước Pháp lúc bấy giờ. Sau sự kiện này và trải dài suốt 1 thế kỷ, hàng loạt hội đoàn yêu nước cửa người Việt Nam tại Pháp đã ra đời, dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng về thực chất chính là các hội đoàn chính trị vì Việt Nam như Việt Kiều liên minh, Ái hữu Việt Nam, Hội những người An Nam nấu bếp, Hội tương trợ của những người lao động, Tổng hội Sinh viên Đông Dương… Cho đến năm 1969, Liên hiệp Việt Kiều tại Pháp ra đời”.

Kể từ khi chính thức ra đời, cho đến năm 1975, Liên hiệp Việt Kiều tại Pháp đã cùng phái đoàn Việt Nam tại Pháp tham gia tích cực và chủ động trong những cột mốc quan trọng của lịch sử Việt Nam. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Liên hiệp Việt Kiều hoàn thành sứ mạng lịch sử, Hội người Việt Nam tại Pháp được thành lập và hoạt động cho đến ngày hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây