Vietnam  France
Vietnam   France 

Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thăm và làm việc tại Pháp

Từ ngày 23-25/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Pháp nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, góp phần xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai nước; đồng thời tiếp tục thúc đẩy tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Pháp Laurence Dumont, có buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Elisabeth Guigou cùng lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và các lực lượng vũ trang Hạ viện và Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và các lực lượng vũ trang Thượng viện. Đoàn cũng được ông Christian Poncelet, Chủ tịch nhóm nghị sỹ Pháp-Việt của Thượng viện Pháp, tiếp đón thân mật.

Tại các cuộc gặp làm việc với phía bạn, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn đã thông báo sơ lược tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công cuộc Đổi mới với thành quả tốt đẹp, kinh tế phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, tình hình chính trị ổn định.

Về đối ngoại, ông Huỳnh Ngọc Sơn khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Ông cho biết Việt Nam đang tăng cường hội nhập quốc tế và mở rộng ra tất cả các lĩnh vực khác nhau, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đồng thời tích cực tham gia các cơ chế hợp tác chính trị, an ninh, song phương và đa phương vì lợi ích quốc gia và trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian nhấn mạnh cả hai nước đã có bề dày lịch sử và là mối quan hệ "đặc biệt." Ông cám ơn đoàn đã cung cấp cho ông những thông tin về vấn đề Biển Đông và bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì sự hiện diện của Pháp tại châu Á-Thái Bình Dương. Ông cho rằng chuyến thăm Pháp lần này của đoàn Quốc hội Việt Nam là giải pháp góp phần tích cực để phát triển quan hệ đối tác và phát triển quá trình đối thoại giữa hai nước.

Ông Jean Yves Le Drian cho biết ông sẽ thu xếp để sang thăm Việt Nam vào năm 2013, khi hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, theo lời mời của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tại cuộc gặp vào tháng Năm vừa qua.

Ông Jean Yves Le Drian cũng nhắc lại yêu cầu phía Việt Nam ủng hộ Pháp tham gia cơ chế các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM). Theo ông, quan hệ quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam luôn diễn ra "tốt đẹp." Phía Pháp đã giúp Việt Nam đào tạo bác sỹ quân y, trong lĩnh vực thủy đạc, trao đổi cán bộ...

Ông đánh giá tiềm năng hợp tác của hai bên "còn rất lớn." Hai bên cần tìm ra những giải pháp cụ thể để có thể đưa ra trong ba dịp tới đây, gồm cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Pháp-Việt về Quốc phòng cuối năm 2012, cuộc trao đổi nhằm nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược, và dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, bà Elisabeth Guigou, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Pháp, đã đánh giá cao chuyến thăm Pháp của đoàn Quốc hội Việt Nam. Bà đánh giá cao vai trò của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Pháp do ông Christian Poncelet làm Chủ tịch, với hơn 100 đại biểu Quốc hội trong tổng số 500 nghị sỹ.

Đặc biệt, phiên làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Pháp, diễn ra chiều 24/9, cũng được coi là "điểm nhấn" của chuyến thăm lần này của đoàn Việt Nam, nhằm thúc đẩy vai trò của tổ chức này đối với Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp. Đây được coi như "cầu nối" để củng cố niềm tin và mối quan hệ bền chặt, phát triển giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Christian Poncelet cho rằng Nhóm nghị sỹ hữu nghị cũng như nhân dân Việt Nam và Pháp cần cùng nhau hợp tác trên mặt trận mới là kinh tế. Theo ông, đây là một bài toán mà cả hai nước phải "tác chiến thật tốt" để nâng cao khả năng cạnh tranh của hai nền kinh tế. Hai bên cần xúc tiến thành lập nhiều công ty liên doanh lớn để triển khai các dự án chung đáp ứng nhu cầu và lợi ích của hai nước, và cùng sản xuất để xuất khẩu, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các nước khác.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng mối quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước Việt Nam và Pháp đã có bước phát triển tốt đẹp, làm "cầu nối" để quan hệ giữa hai nước phát triển toàn diện hơn. Việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa Quốc hội hai nước, nổi bật là các chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (năm 2005), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (2008), các chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Christian Poncelet (năm 2003, 2008), là minh chứng sinh động thể hiện tình cảm và quyết tâm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Ông bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai Quốc hội được đẩy mạnh trong những năm qua, trở thành kênh quan trọng tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Ông đánh giá cao hoạt động rất tích cực của Nhóm nghị sỹ hữu nghị tại Quốc hội hai nước và bày tỏ mong muốn Quốc hội Pháp tiếp tục hỗ trợ Quốc hội Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và tăng cường năng lực trong lĩnh vực lập pháp và giám sát.

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo