Vietnam  France
Vietnam   France 

Khai mạc Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò (Yên Bái) năm 2014

“Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” với chủ đề "Mường Lò - Hương sắc mùa Thu" đã chính thức được khai mạc vào tối 16/10, tại sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Điểm nhấn của buổi lễ là màn múa Xòe Thái cổ với 1.025 diễn viên, nghệ nhân và đồng bào Thái của 7 phường, xã tham gia biểu diễn các điệu Xòe cổ gồm ''Ỏm lọm tốp mư'' (vòng tròn vỗ tay); ''Xé vóng'' (Xòe vòng); ''Nhôm khăn'' (múa tung khăn); ''Phá xí'' (Xòe bổ bốn); ''Đổn hôn'' (điệu tiến, lộn, lùi); ''Khắm khăn mơi lảu'' (Xòe khăn mời rượu).

Tham gia vào vòng đại Xòe này chính là những nghệ nhân, diễn viên đã đạt giải cao tại Hội thi Xòe cổ được tổ chức trước đó.

"Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014" sẽ diễn ra đến hết ngày 20/10 với nhiều hoạt động như dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi đấu thể thao; lễ công nhận ba cây đa hơn 300 tuổi là cây di sản do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng chứng nhận; hội chọi trâu với 28 "ông trâu" diễn ra trong ngày 18 và 19/10.

Trong khuôn khổ tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò còn có Hội chợ thương mại-ẩm thực. Đến hội chợ, du khách sẽ được giới thiệu và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Thái, Mường, Tày trong khu vực như bánh chưng đen, thịt sấy, thịt hun khói, nếp Tú Lệ; các món ăn chế biến từ đặc sản Mường Lò với xôi ngũ sắc, pa pỉnh tộp; pa giảng, phắc ban pá, nộm mắc khom pỏm, mắc cái hải, cơm lam...

Bài cùng chuyên mục: « Việt Nam
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo