Kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp

0
96

Những đóng góp quan trọng của phong trào Việt kiều tại Pháp đã góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp, diễn ra tối 15/6 tại Hội trường Nhà Tương tế (Maison de la Mutualité) ở thủ đô Paris. Chính tại đây vào ngày 15/7/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp với 2.000 kiều bào tại Pháp trong thời gian thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại quá trình hình thành và phát triển của phong trào Việt kiều yêu nước và Hội người Việt Nam tại Pháp. Cách đây vừa tròn một thế kỷ vào ngày 18/6/1919, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc, sau này trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt “Nhóm người An Nam yêu nước” gửi Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam tới Hội nghị Versailles. Sự kiện này đã đặt dấu mốc cho sự ra đời của phong trào Việt kiều tại Pháp, tiền thân của các hội đoàn yêu nước của người Việt Nam tại Pháp sau này và hiện nay là Hội người Việt Nam tại Pháp.

Triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những đóng góp quan trọng của phong trào Việt kiều tại Pháp, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng rằng ngọn lửa yêu nước của kiều bào tại Pháp được tiếp nối qua các thế hệ cho tới hôm nay sẽ tiếp tục đồng hành với mọi người con đất Việt trên khắp thế giới và bạn bè quốc tế để cùng đất nước đi trên chặng đường lịch sử tiếp theo, vì một Việt Nam phát triển và thịnh vượng, sánh vai các cường quốc năm châu. 

Bạn bè quốc tế đến với triển lãm

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách “Một thế kỷ – Một con đường (1919-2019)”  với những tư liệu, hình ảnh, câu chuyện cộng đồng, ký ức nhân chứng, bài viết cảm nhận… về hoạt động yêu nước của nhiều thế hệ và thành phần Việt kiều trong suốt 100 năm qua. 

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây