Vietnam  France
Vietnam   France 

Tranh dân gian Việt Nam đến với công chúng Pháp Nổi bật

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp ngày 27/7 đã phối hợp tổ chức triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” nhằm giới thiệu với các bạn bè người Pháp và bạn bè quốc tế cùng bà con Việt kiều tại Pháp những nét đặc sắc trong kho tàng văn hóa dân gian truyền thống Việt Nam và những giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp Lê Hồng Chương đánh giá tranh dân gian Việt Nam là kho tàng nghệ thuật có giá trị đặc sắc, vừa phản ánh đời sống tinh thần của người dân như các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, các truyền thuyết, vừa thể hiện những giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của nền văn hóa Việt Nam.

Bà Nguyễn Nguyệt Ánh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết tranh dân gian là sản phẩm trí tuệ tập thể qua nhiều thế hệ, phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ18-19 và nửa đầu thế kỷ 20, với những dòng tranh được gọi tên theo địa danh nơi sản xuất và mang phong cách, kỹ thuật riêng của từng vùng.

Cuộc triển lãm lần này trưng bày 65 bức tranh tiêu biểu của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), Kim Hoàng (Hà Tây cũ), Làng Sình (Huế) và dòng tranh thờ: Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An).

Mỗi dòng tranh có cách thể hiện riêng biệt trên cơ sở sử dụng màu sắc tự nhiên rực rỡ, nét khắc, vẽ chắc khỏe nhưng tất cả đều mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân về cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Các bức tranh thể hiện nhiều đề tài phong phú trong cuộc sống của người Việt Nam, từ cảnh sinh hoạt đời thường, hoạt động lao động, sản xuất (cảnh gieo mạ, cấy lúa ngoài đồng, mục đồng chăn trâu thổi sáo) đến đời sống tâm linh (Quan âm thuyết pháp, Ngựa Hồng), giáo dục nhân cách (Thập điện diêm vương) và lịch sử (Trưng vương khởi nghĩa, Triệu Ấu xuất quân).

Cuộc triển lãm này là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp (1973-2013), với mục đích tăng cường giao lưu, hội nhập, thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp, đặc biệt trong năm giao lưu chéo Pháp-Việt và Việt-Pháp 2013-2014.

Đây là dịp để công chúng Pháp hiểu rõ hơn về truyền thống văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, về con người Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo, yêu chuộng hòa bình và các giá trị nhân văn cao cả. Triển lãm mở cửa đến ngày 16/9.

 

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo