Vietnam  France
Vietnam   France 

Câu đối - nét nhân văn của Tết Việt

Câu đối đỏ, có lẽ từ lâu đã trở thành một phần văn hoá tinh thần trong hương vị ngày tết cổ truyền Việt Nam. Đây vốn là một thể loại văn học bắt nguồn từ trung hoa, với hai vế đối tương xứng với nhau về âm thanh, từ ngữ, vần điệu, ý tứ.

 

Câu đối ngày xưa, vốn được sử dụng trong nhiều dịp, nhiều hoàn cảnh và không gian văn hoá của người Việt ta: Đối đáp, hỉ sự, trang trí, văn đàm, giáo huấn, thờ phụng, thể hiện tầm và vóc trí tuệ gia chủ, thể hiện niềm tự hào về gia huy, hay thậm chí là món quà tao nhã và giá trị mà các bậc quân và vương dùng để ban tặng hay bạn bè tri kỉ gửi đến nhau.

Trong đó, câu đối đỏ treo trong nhà ngày Tết vẫn có chỗ đứng riêng biệt và mang một hình ảnh ấn tượng khó thay thế trong các gia đình lễ giáo gia phong Việt Nam từ xưa đến nay.

Ông bà ta ngày xưa có phong tục viết câu đối Tết vào sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán, sau khi làm lễ tạ ơn trời đất, gia tiên, gia chủ quần áo chỉnh tề, tinh tươm ngồi vào bàn và viết câu đối, cốt bộc lộ ý nguyện cho họ hàng, gia tộc một năm mới an khang, thịnh vượng.

Câu đối Tết thường viết trên giấy điều đỏ rực rỡ – màu tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc chan hoà trong khí trời cuối năm đôi khi buốt giá. Hai câu đối thường đối lập rất chỉnh về cấu tứ, ý nghĩa và ngôn từ. Chọn câu đối trong nhà ngày Tết là cả một nghệ thuật mà người chơi câu đối qua đó bộc lộ khả năng thẩm mỹ và trí tuệ của mình.

Chơi câu đối là thú chơi tao nhã, mang cả tính “Trí”, “Tĩnh” và “Tâm” của gia chủ. Và cũng có thể là hình ảnh đặc biệt mang đến chút hơi thở nồng đượm, tinh tươm, ấp áp tâm linh của ngày xuân cho nhưng người nông dân quanh năm đầu tắt mặt tối với đồng ruộng quê nhà. Và có thế nào, thì nếu thiếu đôi câu đối đỏ treo trong nhà ngày Tết, phong vị Tết Việt dường như mất đi một điều đơn giản, lặng lẽ mà trang nghiêm không gì thay thế được.

Đăng nhập để gửi bài bình luận

Videos

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Quảng cáo